Công ty Vietcom Human và Cty Atlantic lừa đảo gần 10 tỉ đồng

Chiều 10.11, đại diện Sở LĐ-TB-XH TP.HCM và các cơ quan liên quan đã tiếp xúc với 11 người đại diện 150 lao động có đơn tố cáo bị Công ty Atlantic và Công ty Vietcom Human lừa xuất khẩu lao động đi Nhật với số tiền khoảng 10 tỉ đồng. Tại buổi tiếp xúc, đại diện Sở LĐ-TB-XH TP đã ghi nhận ý kiến của người lao động và hứa sẽ trình UBND TP xem xét, có hướng xử lý.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho hay cơ quan này cũng đã nhận được đơn tố cáo. Cuối tháng 10, Thanh tra Cục đã phối hợp công an làm rõ những sai phạm của Công ty Vietcom Human và đã xử phạt doanh nghiệp này 212,5 triệu đồng, tạm dừng hoạt động xuất khẩu lao động trong thời gian 3 tháng. Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu công ty hoàn trả các khoản đã thu trái quy định, thu hồi để hoàn trả toàn bộ số tiền do các tổ chức, cá nhân hợp tác với công ty đã thu của người lao động.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Công ty Atlantic không có chức năng đưa lao động đi xuất khẩu. Cục chỉ nhận được đơn hàng của Công ty Vietcom Human đăng ký đầu năm 2015 với 38 chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến nay chưa được phép thực hiện vì qua kiểm tra phát hiện tên chủ sử dụng lao động tại Nhật không đúng.
Trong khi đó, theo phản ánh của người lao động, tháng 10.2014, có 75 người thuộc nhiều tỉnh phía nam đến Công ty cổ phần Atlantic – THP (Văn phòng đại diện tại số 145 tỉnh lộ 8, KP.2, TT.Củ Chi, H.Củ Chi, TP.HCM) phỏng vấn đi xuất khẩu lao động tại Nhật. Sau khi đóng mỗi người 5 triệu đồng, họ được giới thiệu đến Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực – cơ sở 2, có văn phòng tại P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM) thuộc Công ty CP cung ứng nhân lực và thương mại Vietcom Human (trụ sở chính tại Hà Nội) để học tiếng Nhật. Đến ngày 11.11.2014, họ quay về Công ty Atlantic để đóng thêm mỗi người 2.800 USD tiền cọc và 12 triệu đồng (học phí tiếng Nhật). Năm 2015, Công ty Atlantic tiếp tục tuyển thêm 2 đợt mới, tổng cộng thu của 150 người với tổng số tiền khoảng 10 tỉ đồng.
Tuy nhiên, sau đó văn phòng đại diện Công ty Atlantic tại H.Củ Chi biến mất, Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực – cơ sở 2 tại Q.Thủ Đức cũng đóng cửa, nên cả 150 người đã đóng tiền phát đơn tố cáo.